บทนำ

ใน Lab นี้เราจะมาทำเรื่อง Forward Port ซึ่งมีประโยชน์ในการส่งข้อมูลไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยจะต้องระบุ Ip หรือ Port ปลายทางที่ต้องการ ส่วนมากมักจะใช้กับการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิด เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดูข้อมูลต่างๆ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.  router mikrotik

2. สาย lan

3. notebook

ขั้นตอนการตั้งค่า

1. ไปที่ Ip —> Firewall ไปที่แถบ NAT กด +

1

2. ไปที่แถบ General เปลี่ยน chain เป็น dstnat / protocol เป็น 6(tcp) / Dst.port สามารถระบุได้เอง ในตัวอย่างนี้ จะใช้ port 80 ซึ่งเป็น  port ของ xampp / ln.interface ให้เลือกเป็น eth ที่เราต่อเข้าคอม

ed1

3. ไปที่แถบ action เปลี่ยนเป็น dst-nat / To address จะเป็น IP Address ที่จะ Forward Port ไป ในตัวอย่างนี้จะใส่เป็น ip ของเครื่อง / To port จะเป็น port ที่ forward ไป

ed2

4. เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วจะได้แบบนี้

ed3

Test การทำงาน

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็ต้องมาลองทดสอบการทำงานดูว่าจะใช้งานได้จริงรึเปล่า โดยในตัวอย่างนี้ เราจะทดสอบโดยใช้โทรศัพท์ในการ เชื่อมต่อ เพียงเราใส่ เลข ip ที่เราได้ตั้งไว้ในตอนแรก (ในที่นี้ใช้เลข ip เครื่องโน๊ตบุ๊คก็คือ 192.168.30.185)แล้ว ตามด้วยเลข port ที่เรากำหนดไว้เช่นกัน นั่นก็คือ 80 จะได้เป็น 192.168.30.185:80

1111

สรุป

เป็นการทำงานที่มีประโยชน์ในการดูข้อมูล หรือรับส่งข้อมูล อาจจะยุ่งยากในส่วนของการกำหนด port เล็กน้อย แต่โดยรวมก็ไม่ซับซ้อนเกินไป

อ้างอิง

1. วิธีการ Forward Port ให้อุปกรณ์ MikroTik – ใช้ดูวิธีการตั้งค่าอุปกรณ์

2. Port Forward in Mikrotik Router – ใช้ดูข้อมูลการทำเพิ่มเติม