Radius (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาพูดถึงการทำ Radius ซึ่งจะมีประโยชน์ในการจัดการตั้งค่าหรือจำกัดการใช้งานต่างๆของอินเตอร์เน็ตได้ อุปกรณ์ Notebook Mikrotik Router สาย lan ขั้นตอนการตั้งค่า     เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทดสอบเข้าใช้งาน User-Manager (ตัวอย่างเป็น 10.5.50.1:81/userman) * 10.5.50.1 เป็น IP ของ Hotspot ที่ได้สร้างขึ้นมา * :81 เป็น พอร์ต ที่ได้กำหนดขึ้นของ www สรุป จากการทำมา เราสามารถนำไปต่อยอดได้อีกเช่นการจำกัดความเร็วของผู้ใช้งานอื่น หรือ การจำกัดวันในการเข้าใช้งาน อ้างอิง    …

Nas (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาทำเรื่องการเก็บ log file จาก Mikrotik โดยใช้ NAS ซึ้งประโยชน์ของการเก็บ log file ก็คือทำให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นวันเวลา เลข Ip ของเครื่อง ประวัติการเข้าเว็บต่าง และข้อมูลอื่นๆที่ตรงตาม พรบ.ที่กำหนดไว้ อุปกรณ์ NAS(asustor) Notebook Mikrotik Router สาย lan ขั้นตอนการตั้งค่า         ทดสอบ สรุป การเก็บ log file ถือเป็นประโยช์สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลบางอย่างซึ้งอาจจะหมายถึงการใช้งานอย่างผิดกฎหมาย ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบยิ่งขึ้น…

การเก็บ Log File ด้วย NAS (Mikrotik)

เกริ่นนำ ในบทความนี้ผมจะมาทำการตั้งค่า Mikrotik เพื่อเก็บ Log File ด้วยเครื่อง NAS ที่มี Service Syslog Server เครื่อง Nas ที่นำมาทดสอบนี้คือ asustor as-204te อุปกรณ์ Router Mikrotik สาย อินเทอร์เน็ต สาย lan Notebook อุปกรณ์ AS-204TE-1959 หลักการทำงาน หลักการทำงานคือเวลาที่เรา Login internet หรือ เข้าเว็บไซต์อะไร Router ก็จะส่ง Log file ไปเก็บไว้ที่ Nas ขั้นตอนการทำ 1.ทำการ Enable…

ระบบ Zero Config Management

สวัสดีครับ ทุกท่าน วันนีทีมงานจะมาเสนอแนวการจัดพัฒนาโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์ Mikrotik จากส่วนกลาง ทำให้สะดวกต่อการจัดการอุปกรณ์ปลายทาง (mikrotik) ทั้งในด้านการติดตั้งค่า config ที่เหมาะสม การดูแล ควบคุม ต่างๆ ได้จากส่วนการโดยตรง ทำให้ลดภาระการดูแลที่ระบบปลายทางลง และง่ายต่อการติดตั้งระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของอุปกรณ์ไมโครติ๊กนี้ดีกว่ายี่ห้ออื่นก็คือ ทาง Mikrotik ให้เราสามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เหมาะสมกันการใช้ง่านต่างๆ โดยผ่าน Application Programming Interface (API) และนี้เองทางเราจึงจะมาของโครงการนี้ การเตรียมอุปกรณ์และโปรแกรมต่างๆ ที่จำเป็น 1. WebServer 2. PHP 3. Router Mikrotik หลักการทำงาน ก่อนอื่นต้องขออธิบายหลักการทำงานคร่าวๆ ของ API บนอุปกรณ์…

Local Radius/ Remote Radius (Mikrotik)

เกริ่นนำ อย่างที่ทุกท่านได้รู้กันนั้นว่า Mikrotik สามารถจำกัดเวลาการใช้งานและ Bandwidth  ได้แต่จะมีตัว Userman Package ที่มีความสามารถในการใช้งานมากขึ้นคือสามารถระบุได้ว่า User ใช้งานได้ 30 วัน หรือ User ใช้งานได้ 1 วันหรือ 1อาทิตย์ อุปกรณ์ Router สาย อินเทอร์เน็ต สายแลน Notebook วิธีการตั้งค่า           ตั้งค่า User Manager ผ่านทางเว็บโดย http://192.168.105.1:81/userman จากนั่นให้ใส่ Username: admin   Password: ไม่มี ตั้งค่า Routers…

Forward Port (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาทำเรื่อง Forward Port ซึ่งมีประโยชน์ในการส่งข้อมูลไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยจะต้องระบุ Ip หรือ Port ปลายทางที่ต้องการ ส่วนมากมักจะใช้กับการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิด เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดูข้อมูลต่างๆ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.  router mikrotik 2. สาย lan 3. notebook ขั้นตอนการตั้งค่า 1. ไปที่ Ip —> Firewall ไปที่แถบ NAT กด + 2. ไปที่แถบ General เปลี่ยน chain เป็น dstnat / protocol…

Forward port Mikrotik

เกริ่นนำ บทความนี้เป็นการสอน Forward port  เพื่อที่จะให้คนที่เริ่มศึกษาการใช้การ mikrotik จะเอาไปพัฒนาต่อยอดการ Forward port  ต่าง ๆ เช่น การ Forward กล้องวงจรปิด ขั้นตอน เป็นการกำหนดเส้นทางของข้อมูลที่ติดต่อมายัง Router ผ่านทางขา WAN (192.168.30.xx) ให้ forward ไปยังเครื่องที่อยู่ภายใน LAN (192.168.105.xx) เพื่อ Remote อุปการณ์ภายใน LANดังภาพ วิธีการตั้งค่า ทดสอบ บทสรุป จากบทความข้องต้นเป็นการสอนการตั้งค่า Forward port เพื่อให้ผู้ใช้งาน mikrotik สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับระบบการต่าง ๆ ได้ อ้างอิง http://mikrotikshop.blogspot.com/2014/01/mikrotik-forward-port.html —…

Firewall Mikrotik (Web/Ftp/Bit/FB)

เกริ่นนำ บทความสำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายในระดับเบื้องต้นถึงปานกลางและในวันนี้ผมจะมานำเสนอการบล็อค  Bittorrent และบล็อค Web ด้วย web proxy และกำนดเครื่องที่ต้องการปล็ดบล็อคและทำการบล็อค Web และ Facebook ขั้นตอน ข้อมูลเบื้องต้นในการทำบทความนี้ – port 1 (mikrotik) – ขา WAN – port 4 (mikrotik) – IP:192.168.105.1 ปล่อย hotspot วง 192.168.105.0/24 วิธีการตั้งค่า การบล็อค  Bittorrent กฏที่ 1 Code ^(\x13bittorrent protocol|azver\x01$|get /scrape\?info_hash=get /announce\?info_hash=| get /client/bitcomet/|GET…

Firewall (Web/Ftp/Bit/FB) by Mikrotik router

บทนำ การใช้งาน Internet ได้เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันมายิ่งขึ้นทั้งในหน่วยงานราชการ สถานศึกษา และ บริษัทต่างๆ ล้วนจำเป็นต้องใช้ทั้งสิ้น ซึ้งการใช้งาน Internet นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้วิธีการบล็อกเว็บต่างๆที่เป็นภัยต่อการใช้งานขององค์กร หรือแม้แต่ผู้ใช้งานเอง อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. Mikrotik Router 2. สายแลน 3. Notebook ขั้นตอนการทำ 1. เข้าไปที่ Ip —> Firewall แล้วเลือกแถบ Layer7 Protocols 2. กดที่เครื่องหมาย + เพื่อสร้าง L7 Expression ตั้งชื่อ แล้วใส่โค้ด ^.*(facebook.com).*\$” 3.…

การตั้งค่า Vlan เพื่อออก Internet โดยแต่ละ Port จะมีวง Lan ที่แตกต่างกัน (Mikrotik)

เกริ่นนำ บทความนี้จะเป็นการ Config ทำ VLAN บนอุปกรณ์ Mikrotik เพื่อจัดแยกการเชื่อมต่อเครือข่ายและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ต่างโดเมนส์ไม่สามารถสื่อสารกันได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเครือข่าย รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายอีกด้วย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Internet Mikrotik สาย Lan โปรแกรม WinBox PC / Notebook หลักการทำงาน หลักการทำงานของบทความนี้คือเราจะนำเอาอินเตอร์เน็ตมาต่อกับ Mikrotik ที่ port eth1 ซึ่งมี ip เป็นวง 192.168.199.xx  และในส่วนของเร้าเตอร์จะแบ่งเป็น 2 vlan คือ vlan 10 และ vlan 20 วิธีการตั้งค่า สร้าง bridge…