การเก็บ Log File ด้วย NAS (Mikrotik)

เกริ่นนำ ในบทความนี้ผมจะมาทำการตั้งค่า Mikrotik เพื่อเก็บ Log File ด้วยเครื่อง NAS ที่มี Service Syslog Server เครื่อง Nas ที่นำมาทดสอบนี้คือ asustor as-204te อุปกรณ์ Router Mikrotik สาย อินเทอร์เน็ต สาย lan Notebook อุปกรณ์ AS-204TE-1959 หลักการทำงาน หลักการทำงานคือเวลาที่เรา Login internet หรือ เข้าเว็บไซต์อะไร Router ก็จะส่ง Log file ไปเก็บไว้ที่ Nas ขั้นตอนการทำ 1.ทำการ Enable…

Local Radius/ Remote Radius (Mikrotik)

เกริ่นนำ อย่างที่ทุกท่านได้รู้กันนั้นว่า Mikrotik สามารถจำกัดเวลาการใช้งานและ Bandwidth  ได้แต่จะมีตัว Userman Package ที่มีความสามารถในการใช้งานมากขึ้นคือสามารถระบุได้ว่า User ใช้งานได้ 30 วัน หรือ User ใช้งานได้ 1 วันหรือ 1อาทิตย์ อุปกรณ์ Router สาย อินเทอร์เน็ต สายแลน Notebook วิธีการตั้งค่า           ตั้งค่า User Manager ผ่านทางเว็บโดย http://192.168.105.1:81/userman จากนั่นให้ใส่ Username: admin   Password: ไม่มี ตั้งค่า Routers…

Forward port Mikrotik

เกริ่นนำ บทความนี้เป็นการสอน Forward port  เพื่อที่จะให้คนที่เริ่มศึกษาการใช้การ mikrotik จะเอาไปพัฒนาต่อยอดการ Forward port  ต่าง ๆ เช่น การ Forward กล้องวงจรปิด ขั้นตอน เป็นการกำหนดเส้นทางของข้อมูลที่ติดต่อมายัง Router ผ่านทางขา WAN (192.168.30.xx) ให้ forward ไปยังเครื่องที่อยู่ภายใน LAN (192.168.105.xx) เพื่อ Remote อุปการณ์ภายใน LANดังภาพ วิธีการตั้งค่า ทดสอบ บทสรุป จากบทความข้องต้นเป็นการสอนการตั้งค่า Forward port เพื่อให้ผู้ใช้งาน mikrotik สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับระบบการต่าง ๆ ได้ อ้างอิง http://mikrotikshop.blogspot.com/2014/01/mikrotik-forward-port.html —…

Firewall Mikrotik (Web/Ftp/Bit/FB)

เกริ่นนำ บทความสำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายในระดับเบื้องต้นถึงปานกลางและในวันนี้ผมจะมานำเสนอการบล็อค  Bittorrent และบล็อค Web ด้วย web proxy และกำนดเครื่องที่ต้องการปล็ดบล็อคและทำการบล็อค Web และ Facebook ขั้นตอน ข้อมูลเบื้องต้นในการทำบทความนี้ – port 1 (mikrotik) – ขา WAN – port 4 (mikrotik) – IP:192.168.105.1 ปล่อย hotspot วง 192.168.105.0/24 วิธีการตั้งค่า การบล็อค  Bittorrent กฏที่ 1 Code ^(\x13bittorrent protocol|azver\x01$|get /scrape\?info_hash=get /announce\?info_hash=| get /client/bitcomet/|GET…

การตั้งค่า Vlan เพื่อออก Internet โดยแต่ละ Port จะมีวง Lan ที่แตกต่างกัน (Mikrotik)

เกริ่นนำ บทความนี้จะเป็นการ Config ทำ VLAN บนอุปกรณ์ Mikrotik เพื่อจัดแยกการเชื่อมต่อเครือข่ายและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ต่างโดเมนส์ไม่สามารถสื่อสารกันได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเครือข่าย รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายอีกด้วย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Internet Mikrotik สาย Lan โปรแกรม WinBox PC / Notebook หลักการทำงาน หลักการทำงานของบทความนี้คือเราจะนำเอาอินเตอร์เน็ตมาต่อกับ Mikrotik ที่ port eth1 ซึ่งมี ip เป็นวง 192.168.199.xx  และในส่วนของเร้าเตอร์จะแบ่งเป็น 2 vlan คือ vlan 10 และ vlan 20 วิธีการตั้งค่า สร้าง bridge…

การตั้งค่า MIKROTIK เพื่อออก INTERNET ได้ทุก PORT(Bridge )

เกริ่นนำ วันนี้เราจะมานำเสนอการตั้งค่า Mikrotik ให้สามรถออกอินเตอร์เน็ตได้ทุกพอร์ทซึ่งในการตั้งค่าผมจะมานำเสนอคือการทำ Bridge อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Internet Mikrotik สาย Lan โปรแกรม WinBox PC / Notebook หลักการทำงาน โดยปกติแล้ว Interface ของ Port Ether ใน MikroTik จะไม่ได้ทำงานร่วมกัน โดยจะแยกการทำงานออกจากกัน ดังนั้นเราจึงทำการรวม  Port Ether ใน MikroTik ไปไว้ใน Bridge วิธีการตั้งค่า สร้าง bridge ขึ้นมา 1 bridge  ชื่อ bridgeRew ไปที่…

Bandwidth Control (mikrotik)

เกริ่นนำ การสอนบทที่ 2 นี้เป็นการต่อยอดจากบทความ การตั้งค่า VLAN เพื่อออก INTERNET โดยแต่ละ PORT จะมีวง LAN ที่แตกต่างกัน (MIKROTIK)  ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งในครั้งนี้ผมจะมาสอนการตั้งค่าBandwidth ใน Mikrotik กัน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Internet Mikrotik สาย Lan โปรแกรม WinBox PC / Notebook   หลักการทำงาน เราต้องไปกำหนดค่า Upload Max Limit – Download Max Limit ของอุปการณ์ Mikrotik ตามไดอะแกรมที่กำหนด…