Radius (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาพูดถึงการทำ Radius ซึ่งจะมีประโยชน์ในการจัดการตั้งค่าหรือจำกัดการใช้งานต่างๆของอินเตอร์เน็ตได้ อุปกรณ์ Notebook Mikrotik Router สาย lan ขั้นตอนการตั้งค่า     เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทดสอบเข้าใช้งาน User-Manager (ตัวอย่างเป็น 10.5.50.1:81/userman) * 10.5.50.1 เป็น IP ของ Hotspot ที่ได้สร้างขึ้นมา * :81 เป็น พอร์ต ที่ได้กำหนดขึ้นของ www สรุป จากการทำมา เราสามารถนำไปต่อยอดได้อีกเช่นการจำกัดความเร็วของผู้ใช้งานอื่น หรือ การจำกัดวันในการเข้าใช้งาน อ้างอิง    …

Nas (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาทำเรื่องการเก็บ log file จาก Mikrotik โดยใช้ NAS ซึ้งประโยชน์ของการเก็บ log file ก็คือทำให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นวันเวลา เลข Ip ของเครื่อง ประวัติการเข้าเว็บต่าง และข้อมูลอื่นๆที่ตรงตาม พรบ.ที่กำหนดไว้ อุปกรณ์ NAS(asustor) Notebook Mikrotik Router สาย lan ขั้นตอนการตั้งค่า         ทดสอบ สรุป การเก็บ log file ถือเป็นประโยช์สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลบางอย่างซึ้งอาจจะหมายถึงการใช้งานอย่างผิดกฎหมาย ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบยิ่งขึ้น…

Forward Port (Mikrotik)

บทนำ ใน Lab นี้เราจะมาทำเรื่อง Forward Port ซึ่งมีประโยชน์ในการส่งข้อมูลไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยจะต้องระบุ Ip หรือ Port ปลายทางที่ต้องการ ส่วนมากมักจะใช้กับการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิด เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดูข้อมูลต่างๆ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.  router mikrotik 2. สาย lan 3. notebook ขั้นตอนการตั้งค่า 1. ไปที่ Ip —> Firewall ไปที่แถบ NAT กด + 2. ไปที่แถบ General เปลี่ยน chain เป็น dstnat / protocol…

Firewall (Web/Ftp/Bit/FB) by Mikrotik router

บทนำ การใช้งาน Internet ได้เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันมายิ่งขึ้นทั้งในหน่วยงานราชการ สถานศึกษา และ บริษัทต่างๆ ล้วนจำเป็นต้องใช้ทั้งสิ้น ซึ้งการใช้งาน Internet นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้วิธีการบล็อกเว็บต่างๆที่เป็นภัยต่อการใช้งานขององค์กร หรือแม้แต่ผู้ใช้งานเอง อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. Mikrotik Router 2. สายแลน 3. Notebook ขั้นตอนการทำ 1. เข้าไปที่ Ip —> Firewall แล้วเลือกแถบ Layer7 Protocols 2. กดที่เครื่องหมาย + เพื่อสร้าง L7 Expression ตั้งชื่อ แล้วใส่โค้ด ^.*(facebook.com).*\$” 3.…

การทำ Bandwidth

บทนำ ในการใช้งานอินเตอร์เน็ต โดยที่มีการใช้งานของคอมหลายๆเครื่อง อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของความเร็วเน็ต เพราะไม่ได้มีการจำกัดไว้ และแต่ละเครื่องก็จะมีการใช้งานที่แต่ต่างกัน เราจึงต้องทำการจำกัดความเร้วของอินเตอรืเน็ตในแต่ละ ip อุปกรณ์ที่ต้องมี router mikrotik สาย lan 2เส้น คอมพิวเตอร์ /โน๊ตบุ๊ค ขั้นตอนการตั้งค่า 1. ไปที่ Queue  ไปที่บวก เพื่อทำการสร้าง Simple Queues 2. ตั้ง Name และ Target (เลือกหมายเลข ip หรือ port ที่เราจะจำกัด) ตั้งค่า Target Upload  และ Target Download ตามที่ต้องการ 3. เมื่อทำจนครบตามจำนวน ip ที่เราต้องการจะจำกัดแล้ว ให้ลอง…

การทำ Multiple Network โดยใช้ Router ของ Mikrotik

บทนำ ในการใช้งาน ไม่ว่าจะใช้เพื่อเล่นเกม หรือ การทำงาน อาจจะมีการซ้อนทับกันของ ip ทำให้บางทีอาจจะเกิดปัญหา จึงต้องมีการกำหนดแยกวงแลนขึ้น เมื่อมีการใช้งานหลายๆเครื่อง อุปกรณ์ที่ต้องมี router mikrotik สาย lan 2เส้น คอมพิวเตอร์ /โน๊ตบุ๊ค ขั้นตอนการตั้งค่า 1.ไปที่ Ip —> Ip address เลือกเครื่องหมายบวกเพื่อเพิ่มเลข Ip /Network ที่เราต้องการ —> Ok 2. ไปที่ Ip —> DHCP Server —> DHCP Setup เมื่อเลือกเเล้วจะขึ้นหน้าต่างมาให้เรา โดยที่เราสามารถกำหนดค่าได้เอง…

การ CONFIG BRIDGE เพื่อรวมการทำงานของ PORT โดยใช้ ROUTER ของ MIKROTIK

บทนำ โดยปกติแล้ว port ใน router จะไม่ได้มีการเชื่อมต่อกันอยู่ ซึ่งในการใช้งานบางทีอาจจะเกิดความลำบากได้ หรือ ในกรณีที่มีผู้ใช้งานหลายคนแต่ไม่สามารถใช้ port ที่เหลือได้เพราะยังไม่ได้มีการออกเน็ต ดังนั้นเราจึงมาทำการ bridge เพื่อให้ทุก port สามารถเชื่อมกันได้ อุปกรณ์ที่ต้องมี router mikrotik สาย lan 2เส้น คอมพิวเตอร์ /โน๊ตบุ๊ค ขั้นตอนการตั้งค่า ต่อจากใน lab ที่แล้วเราได้ทำการออกเน็ตได้แล้ว ไปที่เมนู Bridge ในแถบด้านซ้าย คลิกเพิ่ม (เครื่องหมาย +) 3. จะมีหน้าต่าง new interface ขึ้นมา ให้เราเลือกที่แถบ…