วิธีการ Configure VLAN ของ Edge Router และ Tough Switch และ UnifiAP

วิธีการ Configure VLAN ของ Edge Router และ Tough Switch และ UnifiAP     ออกแบบหรือกำหนด VLAN VLAN2: 192.168.20.0/24 ให้เป็น VLAN VLAN5: 192.168.5.0/24 ให้เป็น VLAN Device Information ….กำหนดให้ Router 1 (r1) Configure เป็น Inter-vlan eth0.2: 192.168.20.1(VLAN 2) eth0.2: 192.168.5.1(VLAN 5) 2.กำหนดให้  eth0  เป็น trunk 3.กำหนด eth1 ให้อินเทอร์เน็ตเข้า    …

การตั้งค่า Vlan เพื่อออก Internet โดยแต่ละ Port จะมีวง Lan ที่แตกต่างกัน (Mikrotik)

การตั้งค่า Vlan เพื่อออก Internet โดยแต่ละ Port จะมีวง Lan ที่แตกต่างกัน (Mikrotik)     เกริ่นนำ บทความนี้จะเป็นการ Config ทำ VLAN บนอุปกรณ์ Mikrotik เพื่อจัดแยกการเชื่อมต่อเครือข่ายและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ต่างโดเมนส์ไม่สามารถสื่อสารกันได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเครือข่าย รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายอีกด้วย  อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม Internet Mikrotik  hap lite 1 ตัว Mikrotik  routeBoard 260GSP 2 ตัว สาย Lan โปรแกรม WinBox PC /…

มาทำความรู้จักเกี่ยวกับ VLAN เบื้องต้น

 VLAN เบื้องต้น   VLAN คืออะไร VLAN (Virtual Area Network) เป็นการจัดแยกการเชื่อมต่อเครือข่ายในรูปแบบที่เรียกว่า Domain ซึ่งจุดประสงค์ของการแยกออกเป็น Domain นี้ ก็เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ต่าง Domain ไม่สามารถสื่อสารกันได้ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเครือข่าย รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายอีกด้วย ในหนึ่งเครือข่ายอาจประกอบด้วย Switching Hub หลาย ๆ ตัว และใน Switching Hub หนึ่งตัวอาจประกอบ ด้วย VLAN หลาย ๆ Domain หรือหลาย VLAN ก็เป็นได้ การแบ่ง VLAN จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์แม้จะ เชื่อมต่อกันใน…

การติดตั้งและส่วนต่างๆของโปรแกรม GNS3

การติดตั้งและส่วนต่างๆของโปรแกรม GNS3                               1. สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเวอร์ชัน, ล่าสุดได้ที  https://github.com/GNS3/gns3-gui/releases  all-in-one จะทำการติดตั้งทั้งหมดทีเดียว อันนี้น่าจะเหมาะกับการผู้ใช้งานมือใหม่                            2.Download CHR Image…

วิธีการตั้งค่า Email เพื่อใช้งาน Outlook

การตั้งค่า Microsoft Outlook สำหรับผู้ใช้งาน @globalexpressfreight.com และ G-Mail   1.เปิดโปรแกรม Microsoft Outlook  ที่เมนูด้านบนเลือก ข้อมูล –>การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้… ดังรูป   2. คลิกที่ปุ่ม สร้าง… ในแท็บ อีเมล 3.หน้า การตั้งต่าบัญชีผู้ใช้อัตโนมัติ ให้คลิกเลือกที่ช่องหน้า กำหนดการตั้งต่าเซิร์ฟเวอร์หรือกำหนดชนิดเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติมด้วยตัวเอง แล้วคลิก ถัดไป>>   4. หน้า เลือกบริการ คลิกเลือก อินเทอร์เน็ตอีเมล แล้วคลิก ถัดไป>>   5. หน้า การตั้งค่าอินเทอร์เน็ตอีเมล กรอกรายละเอียด…

การเข้าเชื่อมต่อไมโครติ๊ก

ปฏิบัติการที่ 01   บทนำ MikroTik คือ เป็นบริษัทในยุโรปตะวันออก ประเทศลัตเวีย ก่อตั้งเมื่อปี 1995 ณ. เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ทางด้านเครือข่ายต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งานให้แก่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งเริ่มจากการพัฒนา Router OS โดยการดัดแปลงมาจาก Linux ให้มีความเหมาะสมกับงานด้านเครือข่ายโดยเฉพาะ เพื่อนำไปติดตั้งยังเครื่อง PC(x86) ได้ โดยจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นกลายเป็น Router หลังจากมีการผลิต Hardware ออกมาสู่ตลาดมากมายหลากหลายรุ่นในแต่ละปี โดยอุปกรณ์ทุกรุ่นทำงานบนระบบปฏิบัติการ RouterOS โดย RouterOS นี้ เป็นระบบปฏิบัติการที่มีความสามารถดังต่อไปนี้ Router ที่มีคุณสมบัติพื้นฐานทั่วไป เช่น PPoE Client, Ethernet, NAT หรือ…

Hello My name sutthipong nickname man ฝากตัวด้วยนะคับผม

ชื่อ   : นายสุทธิพงศ์สุถาลา ชื่อเล่น   : แมน เบอร์โทร   : 0823905801 E-mail   : sutthipongdk2537@gmail.com ความคาดหวังที่มาฝึกงานที่นี่  :  1 การพัฒนาตนเอง 2.  ประสบการณ์การทำงาน  3 วิธีการนำความรู้มาใช้จริง  4 ประสบการณ์นอกเหนือจากสายที่เรียน