การทำ VLAN ระหว่าง Edge Router และ Tough Switch และ UnifiAP

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำ VLAN โดยให้ Edge Router เป็นตัวปล่อย VLAN และมี ToughSwitch 2 ตัว และมี Unifi เป็น Access Point 2 ตัว เรามาเริ่มที่ Diagram กันก่อนดีกว่าครับ ผมจะอธิบาย Diagram นี้นะครับ ให้ Edge Router ปล่อย VLAN มา 3 VLAN  คือ VLAN 1 ,VLAN2 และ VLAN5 โดยให้…

การทำ VLAN และการ Trunk ใน Mikrotik

เกริ่นนำ สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำการ Config Mikrotik ให้สามารถปล่อย VLAN ได้ และทำการ Trunk ระหว่าง OS Router to Switch และ Switch to Switch โดยใช้อุปกรณ์ของ Mikrotik ทั้งหมด โดยผมจะเริ่มทำ 3 VLAN ก่อนนะครับ   อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม 1. Mikrotik haP lite (RB941-2nD-TC) เป็น Router OS จำนวน 1  เครื่อง 2.…

มาทำความรู้จักเกี่ยวกับ VLAN เบื้องต้น

สวัสดีครับ วันนี้เรามารู้จักเกี่ยวกับ VLAN ว่า คืออะไร มีหลักการทำงานยังไง แบบเบื้องต้น กันนะครับ VLAN คืออะไร VLAN หรือ ชื่อเต็มๆ เรียกว่า Virtual Local Area Network คือ ความสามารถอีกขั้นหนึ่งของอุปกรณ์ Switch สามารถจัดกลุ่ม Port ของ Switch เป็นกลุ่มๆ โดยอาศัยตัวซอฟแวร์ภายในตัวของมันเองเพื่อวัตถุประสงค์ในการจำกัดหรือควบคุม การติดต่อสื่อสารระหว่าง Port ที่แบ่งไว้ ภาพที่ 1 Mikrotik Cloud Router Switch CRS125-24G-1S-RM อันดับแรกเรามารู้จักกับ Broadcast Domain ก่อน     Broadcast…

วิธีจำลอง Mikrotik ในโปรแกรม GNS3

เกริ่นนำ สวัสดีครับ วันนี้ ผมจะมาทำการจำลอง Mikrotik ในโปรแกรม GNS3 เหมาะสำหรับ การออกแบบระบบเครือข่าย ขนาดใหญ่ ซึ่งโปนแกรม GNS3 จะช่วยให้สามารถวางแผนการวางเครือข่ายได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม 1. โปรแกรม GNS 3 beta  สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ คลิ๊ก 2. Cloud Hosted Router สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ คลิ๊ก   3. คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ที่สามารถเชื่อมต่อ อินเตอร์เน็ตได้ ขั้นตอนการจำลอง  1. เปิด โปรแกรม GNS 3…

วิธีการตั้งค่า Email (Hotmail) เพื่อใช้งาน Outlook 2013

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะทำการตั้งค่า Email เพื่อใช้งานใน Outlook โดยวันนี้จะมีตัวอย่าง Email 2 ประเภท ดังนี้ครับ แบบที่1 เป็น Email ของผู้ให้บริการ ซึ่งจะมี Server อื่นๆ ที่เสียค่าใช้จ่าย แบบที่ 2 เป็น Email ที่ผู้ให้บริการ ให้ใช้งานได้ฟรี ในที่นี้ผมยกตัวอย่าง Hotmail.com ครับ หน้าตาโปรแกรม Microsoft Outlook 2013 เรามาเริ่มจาก แบบที่1 ก่อนนะครับ ทำตามภาพด้านล่างได้เลยครับ แบบที่ 2 เป็น Email ที่ผู้ให้บริการ…

การ Config Mikrotik เบื้องต้น

บทนำ สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำการ Config Mikkrotik ให้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ รวมไปถึงการทำ Hotspot, VPN, Firewall Block ทั้งนี้หวังว่า จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย อปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้ 1. Mikrotik hAP lite (RB941-2nD-TC) 2.สาย LAN 1 เส้น 3.สาย WLAN 1 เส้น 4.คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง 5.โปรแกรม Winbox   สำหรับการทำให้ตัว Mikrotik นั้น เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ มีขั้นตอนดังนี้ 1.…

HELLO My Name is Pao Sanyod

ชื่อ : วิโรจน์ แสนยอด ชื่อเล่น : เปา เบอร์โทร : 0884118382 อีเมลล์ : mukhunpao@gmail.com สถานศึกษา : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน ความคาดหวังที่มาฝึกงานที่นี่ : ได้รับความรู้ทางด้าน Network และความรู้ใหม่ๆ ซึ่งไม่สามารถหาได้จากในมหาวิทยาลัย