ระบบ Zero Config Management

สวัสดีครับ ทุกท่าน วันนีทีมงานจะมาเสนอแนวการจัดพัฒนาโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์ Mikrotik จากส่วนกลาง ทำให้สะดวกต่อการจัดการอุปกรณ์ปลายทาง (mikrotik) ทั้งในด้านการติดตั้งค่า config ที่เหมาะสม การดูแล ควบคุม ต่างๆ ได้จากส่วนการโดยตรง ทำให้ลดภาระการดูแลที่ระบบปลายทางลง และง่ายต่อการติดตั้งระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของอุปกรณ์ไมโครติ๊กนี้ดีกว่ายี่ห้ออื่นก็คือ ทาง Mikrotik ให้เราสามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เหมาะสมกันการใช้ง่านต่างๆ โดยผ่าน Application Programming Interface (API) และนี้เองทางเราจึงจะมาของโครงการนี้ การเตรียมอุปกรณ์และโปรแกรมต่างๆ ที่จำเป็น 1. WebServer 2. PHP 3. Router Mikrotik หลักการทำงาน ก่อนอื่นต้องขออธิบายหลักการทำงานคร่าวๆ ของ API บนอุปกรณ์…

ข่าวดีสำหรับสถาบัน โรงเรียน อาชีวะ มหาวิทยาลัย

เนื่องด้วย ทางศูนย์อบรม Mikrotik ประจำประเทศไทย มีโครงการเปิดศูนย์อบรมให้แก่ สถาบัน โรงเรียน อาชีวะศึกษา และ มหาวิทยาลัย ต่างๆ ฟรี ทั่วประเทศไทย โดย ทางศูนย์อบรม Mikrotik จะเป็นตัวแทนในการดูแลและติดตั้งระบบการเรียนการสอนให้กับสถานศึกษาทั่วประเทศไทย สนใจติดต่อทีมงาน ไมโครติ๊กประเทศไทยได้ในเวลาราชการโทร 081-883-7333

แนะนำ

 หลายคนคงมีคำถามว่า Mikrotik คืออะไร Mikrotik มาจากภาษา Lavia ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ อยู่ทางยุโรปตะวันออก ซึ่ง Mikrotik เกิดจากการผสมคำสองคำ ระหว่าง Mikro(Micro)+Tik(Network) หรือถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษแปลว่าเครือข่ายขนาดเล็ก แต่จริงๆ แล้วปัจจุบันไม่เล็กเลยนะครับ คงคล้ายๆ กับ คำว่า Micro+Soft มั้งครับ ซึ่งในปัจจุบัน มีการใช้งานอยู่ทัวโลก บางประเทศมีการใช้มากกว่า 60,000 อุปกรณ์ภายในปีเดียว นั้นเป็นเครื่องพิสูจน์แล้ว ว่าเป็นที่ยอมรับของบริษัททั่วโลกที่นำสินค้า Router ของบริษัทนี้มาใช้ หรือเป็นอีกทางเลือกงหนึ่งที่ทำได้แถบทุกอย่างที่อุปกรณ์เราว์เตอร์ชั้นนำของโลกท แต่ถ้าเปรียบเทียบด้านราคากับคุณภาพที่ได้ ผมคิดว่าก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ ความสามารถเบื้องต้นที่สามารถทำได้ ผมขอสรุปสััน ดังนี้นะครับ Hotspot/VPN/PPOE (Server/Client)/ OSPF /BGP//MPLS/VLPS/VPN/PPTP/VLAN/PROXY/FIREWALL/LOG…